Khái niệm NLP – Liên kết và Phân ly

Sức mạnh và sự tham gia của chúng ta vào một cảm xúc hoặc sự kiện được ghi nhớ có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách trải nghiệm nó. Nếu chúng ta trải nghiệm một ký ức như thể đang sống lại nó (tức là từ bên trong cơ thể chúng ta, qua đôi mắt của chính chúng ta) thì chúng ta được Liên kết với bộ nhớ, nếu chúng ta đang xem sự kiện đó như thể trên màn hình TV, và chúng ta đang xem chính mình hành động ra ‘kinh nghiệm đây là một trải nghiệm phân ly.

Thường thì những cá nhân đã từng có kinh nghiệm đau thương và đang phải chịu đựng một số dạng căng thẳng sau chấn thương tâm lý sẽ có liên quan đến sự kiện này. Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ nói với bạn rằng họ đang ‘sống lại’ những điều kinh hoàng, họ có thể thấy tất cả diễn ra như thể ‘họ đang ở đó’. Đối với những người này, ký ức cứ lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác.

Ở đầu bên kia sẽ có những người nhìn thế giới từ quan điểm Phân ly. Họ thường tỏ ra lạnh lùng hoặc vô cảm, tách biệt với những sự việc đang diễn ra xung quanh. áo manchester united Những người này xem trải nghiệm như thể trên một màn hình điện ảnh, và thực sự tách rời khỏi cảm xúc.

Hiệp hội giống như một cầu thủ trên sân của một trận đấu bóng đá đang tham gia trận đấu, Phân ly là ở trên khán đài xem trận đấu diễn ra, một người quan sát những gì diễn ra chỉ với sự tham gia mà họ muốn có.

Tính hai mặt của kinh nghiệm

Tất cả chúng ta đều có khả năng liên kết vào một trạng thái cụ thể và rời khỏi liên kết khi chúng ta muốn, tuy nhiên chúng ta cũng có cách trải nghiệm thế giới ưa thích hơn, đó là lý do tại sao một số người dễ bị tác động của một sự kiện đau buồn hơn những người khác, và tại sao một số người có thể tỏ ra khó chịu khi tất cả xung quanh họ đang ở ‘trong thời điểm hiện tại’.

Liên kết và tách rời không phải là nguồn dự trữ của ký ức và cảm xúc, và đó là cách nhiều người trải nghiệm thế giới. Có những người trong chúng ta đang ‘sống trong khoảnh khắc’ và những người khác ‘nhìn thế giới trôi qua’, ngay cả ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng cũng gợi ý về bản chất nhị nguyên của trải nghiệm.

Chúng ta cũng có thể chọn thời điểm chúng ta bước vào hoặc bước ra khỏi một cảm xúc hoặc trải nghiệm. Có những lúc chúng ta sẽ nhớ một điều gì đó một cách sống động, với cảm xúc mạnh mẽ, v.d. một bữa tiệc sinh nhật, cái chết của một người bạn, v.v. có thể khiến chúng ta choáng ngợp với cảm xúc. Vào những lúc khác, chúng ta sẽ tránh xa những sự kiện tương tự này để giải phóng cảm xúc và giải tỏa suy nghĩ. Đôi khi chúng ta bị ‘mắc kẹt’, không thể bước tiếp hoặc không thể trải nghiệm niềm vui trong chốc lát.